05 ĐIỀU TỐI QUAN TRỌNG KHI MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ

Có một bà chị than thở với mình rằng, Căn hộ chung cư chị mới mua và dọn vào ở chưa đầy 1 năm đã nứt toác ra rồi. Bây giờ khiếu nại BQL chung cư cũng chỉ nghe phản hồi kiểu trong vô vọng: “BQL sẽ thu ý kiến của A/c và sẽ trả lời trong time ngắn nhất”. Mua căn hộ chung cư, đừng bao giờ tin tuyệt đối vào CĐT hay sales (vì một số sales chỉ cố chốt sale bạn). Cũng đừng chủ quan vào cảm giác của mình. Muốn để tránh tiền mất tật mang, vui lòng nghiên cứu kĩ các gạch đầu dòng sau:

1  Nghiên cứu thật kỹ Chủ đầu tư của Dự án

CĐT này đã có kinh nghiệm làm dự án chung cư hay chưa? Họ đã triển khai được bao nhiêu dự án? Đã có dự án nào hoàn thành chưa? Nếu đã có người dân vào ở rồi thì lên mạng, nhóm/hội tìm hiểu xem họ có bị cư dân ở đấy complain gì không?

Trước đó họ đã từng bị dính vào lùm xum kiện cáo, kiện tụng gì về chung cư chưa? Có bị chậm tiến độ hoặc treo dự án nào chưa?

Dự án chung cư bạn tính mua, CĐT có hùng vốn hay liên kết hợp tác phát triển với ai không? Sau này chung cư bị hư hại thì anh nào sẽ đứng ra giải quyết cho bạn? CĐT hay Công ty phát triển dự án? Hay công ty môi giới? Vụ cháy Carina Plaza ở Quận 8 là bài học xương máu!

2  Pháp lý rõ ràng của dự án 

–  Giấy phép xây dựng của dự án đã có chưa?

– Có quyết định duyệt đồ án quy hoạch 1/500 chưa?

– CĐT còn nợ thuế sử dụng đất không?

– Có sổ đất được sang nhượng đứng tên công ty CĐT chưa? Nếu đứng tên cá nhân nào khác, thì người đó có quan hệ gì với CĐT không, có quyết định bổ nhiệm, giấy uỷ quyền không?

– HĐ đặt cọc, HĐ mua bán được kí kết với ai? Nếu bạn kí HĐ đặt cọc với cty Môi giới thì cty đó có giấy tờ ủy quyền từ CĐT không? Có hợp đồng Hợp tác phân phối không? – Dự án có được Ngân Hàng bảo lãnh không?

– Bao giờ ra được sổ riêng? Có cam kết không? Cam kết mấy năm? Nếu ko đúng cam kết thì xử lý như nào? – Nếu dự án chết được hồi sinh lại thì thực sự cân nhắc vì rất hay xảy ra tranh chấp từ những CĐT cũ, KH cũ năm xưa quay lại tố cáo, phá.

3 Vị trí dự án:

– Khu vực này thế đất cao hay thấp? Có bị ngập trũng không? – Thế đất yếu thì móng cọc đổ ra sao? Đất yếu mà móng đổ không chắc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của tòa nhà.

– Đường vào dự án có dễ đi không? Đường hiện hữu hay là đất của CĐT xẻ ra làm đường?

– Khu vực xung quanh dự có an ninh không?

– Xung quanh, sát bên dự án có mồ mả, xí nghiệp hay không? Nếu nằm sát bên Xí nghiệp thì phải điều tra kĩ Xí nghiệp đó đang gia công cái gì? Có ồn không? Có dễ cháy nổ không? Bao giờ nó di dời?

4  Bàn giao nhà ở

– Có cam kết bao giờ bàn giao nhà không? Nếu không bàn giao kịp tiến độ thì CĐT bồi thường/xử lý như nào cho khách hàng?

– Bao giờ xây xong móng?

– Có hệ thống phòng cháy chữa cháy không?

– Ban quản lý chung cư là công ty/đơn vị có uy tín không?

– Cam kết bàn giao nội thất đúng như HĐMB đề cập.

5  Chọn căn chung cư như thế nào là đẹp

Nếu không quan trọng phong thuỷ, thì những căn căn hộ có view bancolny hướng Nam, Đông Nam, Bắc thường sẽ thoáng mát hơn các hướng còn lại. – Hạn chế chọn hướng Tây.

– Căn góc giá sẽ cao hơn, nhưng thoáng mát hơn căn hộ bình thường.

– Tránh chọn căn mà đối diện thang máy, kế bên thang máy, đối diện cửa thu gom rác, đối diện lối đi chung.

– Tránh chọn căn áp mái (nắng nóng)

– Nếu kị phong thuỷ thì tránh tầng 4, 13, 7

– Tránh chọn căn không có view, bị che chắn view.

– Căn nào có bancolny thì đẹp hơn, tiện hơn.

– Có lô-gia (sân phơi) riêng để tiện cho việc giặt giũ, phơi đồ.

Vài dòng ngắn ngủi, vài típ nhỏ chia sẻ cho anh,chị,em khi quyết định mua chung cư. Mình không phải chuyên gia, bài viết này chia sẻ cũng không nhằm mục đích chốt sale bạn. Mình chia sẻ những kinh nghiệm, đúc kết có được từ nghề này. Hy vọng sẽ giúp được mọi người trước khi ra quyết định. Nhà phố, chung cư hay đất ở đều có điểm lợi và bất lợi, mua cái nào thì còn tùy thuộc vào nhu cầu, hoàn cảnh của mỗi người. Để trở thành khách hàng thông minh, tránh mất tiền ngu, vui lòng nghiên cứu cho thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Đừng chỉ thấy giá rẻ mà nhảy vào .Sau này hối hận cũng không kịp

Quốc Bảo Sale Novaland

0905790747